ข้อแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยว

ข้อแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยว

ประเทศเม็กซิโกในสายตาคนไทยอาจจะเป็นประเทศที่ดูอันตรายจากข่าวอาชญากรรมและการค้ายาเสพติดที่เผยแพร่ออกไป แต่อันที่จริงแล้วเม็กซิโกไม่ใช่ประเทศที่น่ากลัวอย่างที่คิด ตราบใดที่ท่านปฏิบัติตามข้อควรระวังพื้นฐานสำหรับนักท่องเที่ยว ท่านก็จะสามารถเที่ยวเม็กซิโกได้อย่างมีความสุขและปลอดภัย  และขอให้ท่านมีข้อมูลของสถานทูตฯ ติดตัวไว้เสมอ เผื่อกรณีฉุกเฉิน

คำแนะนำและข้อพึงระวัง

1. คนเม็กซิกันพูดภาษาสเปน และหากเป็นแหล่งท่องเที่ยว เช่น Cancun ก็จะสื่อสารภาษาอังกฤษได้ อย่างไรก็ดี ในบางสถานที่ เช่น เม็กซิโกซิตี้ อาจมีปัญหาการสื่อสารภาษาอังกฤษบ้าง แต่โดยปกติ คนเม็กซิกันจะอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส และพร้อมช่วยเหลือนักท่องเที่ยว

2. ในร้านอาหาร มีธรรมเนียมการให้ทิปประมาณ 10-15% กรุณาตรวจสอบในใบเสร็จว่าร้านอาหารได้รวมค่าบริการไปแล้วหรือยัง นอกจากนี้ บริการอื่นๆ ก็มีธรรมเนียมการให้ทิปเช่นกัน เช่น ทิปสำหรับยามในที่จอดรถ และทิปสำหรับพนักงานขนสัมภาระในโรงแรม

3. หากต้องการใช้บริการแท๊กซี่ ควรเรียกแท๊กซี่จากจุดจอด (Taxi Sitio หรือ Taxi Seguro) หรือโทรเรียก (Taxi Radio) โดยให้โรงแรมติดต่อให้  แท็กซี่ประเภทนี้อาจเป็นแบบมิเตอร์ หรือไม่มี  หากไม่มีมิเตอร์ ควรตกลงราคากันก่อน  ราคา Taxi Seguro แบบมีมิเตอร์ ปกติดจะเริ่มที่ประมาณ 13 เปโซ หากท่านมีความจำเป็นต้องเรียกแท๊กซี่จากริมถนน ควรสังเกตว่าแท๊กซี่คันนั้นมีสติ๊กเกอร์สีเขียวที่แสดงข้อมูลของคนขับติดอยู่ที่กระจกข้างประตูทางขึ้นหรือไม่ ราคาแท๊กซี่มิเตอร์ที่เรียกในถนนจะเริ่มที่ประมาณ 8.74 เปโซ

4. การแลกเงิน มีร้านแลกเงินจากเงินเหรียญสหรัฐเป็นเงินเปโซ อยู่ทั่วไปในแหล่งท่องเที่ยว พยายามหลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิต อย่างไรก็ดี ในกรณีจำเป็น หากท่านจำเป็นต้องเบิกเงินสดจากตู้ ATM โดยใช้บัตรเครดิตไทย สามารถทำได้โดยทางธนาคารที่ไทยจะเก็บค่าบริการ 100 บาทต่อการกดหนึ่งครั้ง และจะมีค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บจากตู้ที่เม็กซิโกด้วยตามแต่กู้ที่ท่านกด เช่นหากเป็นตุ็ของธนาคาร Bananmex, Scotiabank จะเรียกเก็บประมาณ 40-30 เปโซต่อครั้ง หากเป็นตู้ของธนาคาร Bancomer (BBVA), HSBC หรือ IXE จะเรียกเก็บครั้งละประมาณ 25-20 เปโซ หรือหากเป็นตู้ของธนาคาร Mifel, Ban Bajío หรือ Inbursa จะเรียกเก็บประมาณครั้งละ 15 เปโซ

5. พยายามจองที่พักในย่านชุมชน หรือใกล้แหล่งท่องเที่ยว เพื่อหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เปลี่ยว

6. แต่งกายด้วยเสื้อผ้าธรรมดา ควรหลีกเลี่ยงการแต่งการด้วยเสื้อผ้ามียี่ห้อหรือเครื่องประดับหรูหรา และถือกระเป๋าที่สะพายไว้ได้ติดตัว ไม่เป็นที่สะดุดตา ยากต่อการขโมย .

7. อย่าเดินทางคนเดียวในที่เปลี่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามวิกาล

8. แยกเก็บเงินสดจำนวนหนึ่งและเอกสารสำคัญเอาไว้ในที่ที่ปลอดภัย เช่น ตู้เซฟโรงแรม

9. ไม่ควรดื่มน้ำจากก๊อกน้ำสาธารณะ ควรซื้อน้ำดื่มที่มีการผนึกฝาอย่างดี

10. หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ หรือหยิบของมีค่าออกมาเมื่อใช้บริการขนส่งสาธารณะ โดยเฉพาะรถไฟใต้ดิน หรือแท๊กซี่ แต่สามารถหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคนพลุกพล่านได้

11. หากท่านประสงค์จะซื้ออาหารริมถนนรับประทาน ควรระมัดระวังเรื่องความสะอาด

12. ในกรณีเจ็บป่วย ร้านขายยาในเม็กซิโกมีอยู่ทั่วไป และมักมีคลินิกแพทย์อยู่ในสถานที่เดียวกันสำหรับวินิจฉัยโรคเบื้องต้น

Thailand Embassy in Mexico

Adress: Paseo de las Palmas No.1610 Lomas de Chapultepec México D.F. 11000
Email: thaimex@prodigy.net.mx
Phone: (+52-55) 5540 4551, 5540 a 4529
Fax: (52-55) 5540 - 4817

 

Subscribe to newsletter

To receive the monthly newsletter from the Embassy, please subscribe your email here: