เม็กซิโกเปิดตลาดการนำเข้าผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดจากไทย

22 Feb, 2021 Visto 263 veces
(0 votos)

เม็กซิโกเปิดตลาดการนำเข้าผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดจากไทย

ในช่วงเวลากว่าสามปีที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเม็กซิโกและฝ่ายการเกษตรประจำสถานกงสุลใหญ่        ณ นครลอสแอนเจลิส ได้ร่วมกันประสานงานกับสำนักงานแห่งชาติด้านสุขอนามัยความปลอดภัยและคุณภาพ       ของการเกษตรและอาหาร (Servicio Nacional de Sanidad, Inocuidad y Calidad Agroalimentaria หรือ SENASICA) ของเม็กซิโก ในการเจรจากับสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) และ  กรมปศุสัตว์ เพื่อจัดทำข้อมูลทางเทคนิคและการเจรจาด้านสุขอนามัยความปลอดภัยและคุณภาพของจิ้งหรีดและผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดของไทย (แป้งจิ้งหรีด) นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเม็กซิโก ยังได้ช่วยจัดทำคำแปลใบรับรองสุขอนามัยเป็นภาษาสเปน ซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นของเม็กซิโกด้วย

 

โดยล่าสุด SENASICA แจ้งว่าเอกสารที่ฝ่ายไทยส่งให้พิจารณามีความครบถ้วนสมบูรณ์และสอดคล้องตามข้อกําหนดของ SENASICA ซึ่งหมายความว่า SENASICA ยอมรับระบบการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของกระบวนการผลิตตั้งแต่ระดับฟาร์มจนถึงโรงงาน รวมทั้งมาตรการด้านสุขอนามัยและกระบวนการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ก่อนการส่งออกของไทย ซึ่งส่งผลให้ไทยสามารถส่งออกจิ้งหรีดและผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดไปเม็กซิโกได้ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป

 

นับว่าเป็นข่าวดีอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการและเกษตรกรไทยที่ทำธุรกิจเลี้ยงจิ้งหรีดและผลิตสินค้าจากจิ้งหรีดที่จะสามารถขยายตลาดไปไกลถึงเม็กซิโก ซึ่งจะช่วยยกระดับมาตรฐานอาหารและภูมิปัญญาพื้นบ้านของไทยไปสู่ตลาดโลก สร้างรายได้เกษตรกร กระตุ้นเศรษฐกิจไทย และยังขับเคลื่อนนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกสินค้าจิ้งหรีดหลักของโลก

เม็กซิโกถือว่าเป็นตลาดที่มีความต้องการรับประทานแมลงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีวัฒนธรรมการรับประทานแมลงของชาวเม็กซิโกจะคล้ายกับไทย ซึ่งสืบทอดมาตั้งแต่ชาวเผ่าพื้นเมือง เช่น ชาวเผ่าอัสเทค (Aztec) ซึ่งเป็น       อารยธรรมที่เจริญรุ่งเรืองก่อนการเข้ามาปกครองของสเปน ในประเทศเม็กซิโกมีแมลงที่สามารถรับประทานได้กว่า 500 ชนิด ชาวเม็กซิโกจึงนิยมรับประทานแมลงทอดกรอบหรือนำแมลงที่รับประทานได้มาใส่หรือโรยในอาหารหลายอย่าง พร้อมทั้งนำไปประกอบยาแผนโบราญเพื่อรักษาโรคต่าง ๆ ทั้งนี้ แมลงยอดนิยมของชาวเม็กซิกัน คือ ตั๊กแตน ไข่มดแดง และหนอนจากต้นไม้ ซึ่งสามารถเห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาด หรือแม้แต่ตามร้านอาหารทั้งในกรุงเม็กซิโกและต่างจังหวัด การรับประทานแมลงในเม็กซิโกจึงไม่ได้เป็นเรื่องน่ารังเกียจหรือถูกมองว่าเป็นอาหารคนจน แต่ได้กลายมาเป็น signature menu ของร้านอาหารระดับหรูบางแห่งด้วย

 

 

cricket01   cricket02   cricket03   cricket04

                  

ส่วนจิ้งหรีดและผลิตภัณฑ์จากจิ้งหรีด โดยเฉพาะแป้ง/โปรตีนผงที่ผลิตจากจิ้งหรีด ก็กำลังเป็นที่นิยมในเม็กซิโกเช่นกัน เนื่องจากชาวเม็กซิโกส่วนใหญ่ตระหนักรู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการของจิ้งหรีดที่เป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกชั้นสูง        ไร้ไขมัน และยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เนื่องจากการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดทำได้ง่าย ใช้เวลาไม่นาน มีต้นทุนการผลิตต่ำ ไม่สิ้นเปลืองพลังงาน และใช้ทรัพยากรน้อยกว่าการเลี้ยงปศุสัตว์ขนาดใหญ่ ที่ต้องใช้พื้นที่ในการเลี้ยงและมีการสร้างมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมค่อนข้างมาก

 

 

ปัจจุบัน มีบริษัทของเม็กซิโก อาทิGriyum และ Nutrinsectos ได้นำจิ้งหรีดมาอบแห้งและบรรจุถุงเป็นของทานเล่น รวมทั้งผลิตภัณฑ์แป้งจิ้งหรีด ซึ่งชาวเม็กซิโกนิยมนำไปใส่ในเครื่องดื่ม อาหาร ขนมขบเคี้ยว โปรตีนบาร์ ขนมปัง ไอศกรีม พาสต้า ซอสปรุงรส อาหารเพื่อสุขภาพ ยี่ห้อผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดคุ้นหูกันดี ได้แก่ Becrikets EngrilloGricha smartbites ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป ร้านค้า Gourmet รวมทั้งการค้าออนไลน์ผ่าน Amazon โดยแป้งจิ้งหรีดที่จำหน่ายในเม็กซิโกมีราคากิโลกรัมละประมาณ 1,300 เปโซ หรือประมาณ 1,900 บาท นอกจากนี้ บริษัทเม็กซิโกยังส่งออกผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดไปยังประเทศในลาตินอเมริกา สหรัฐอเมริกา แคนาดา และหลายประเทศในยุโรป อาทิ ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม อังกฤษ ซึ่งมีความต้องการผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

cricket05cricket07cricket06

              

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 บริษัทที่ปรึกษา Fundes วิเคราะห์ว่า แป้งจิ้งหรีดมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผู้บริโภคในหลายประเทศยังนิยมที่จะรับประทานโปรตีนจากแมลง ในรูปแบบของแป้งโปรตีนมากกว่า       การรับประทานแมลงเป็นตัว และคาดว่าในปี ค.ศ. 2030 ตลาดผลิตภัณฑ์แมลงรับประทานได้จะมีมูลค่าสูงถึง 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐในลาตินอเมริกา (โดยเฉพาะเม็กซิโก เอกวาดอร์ โคลอมเบีย บราซิลและเวเนซุเอลา) และ 154 ล้านดอลลาร์สหรัฐในตลาดอเมริกาเหนือ และหากพิจารณาการเติบโตของตลาดตามรายประเทศ ภายในปี ค.ศ. 2023ตลาดแมลงรับประทานได้ ในสหรัฐอเมริกาจะมีมูลค่าสูงถึง 104.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ตลาดในแคนาดาและเม็กซิโกจะมีมูลค่า 54.1 และ 58.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐตามลำดับ โดยตลาดเม็กซิโกคาดว่าจะเติบโตสูงถึงร้อยละ 18 ต่อปี

 

 

การที่เม็กซิโกได้เปิดตลาดผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดของไทยถือเป็นโอกาสที่ดีของเกษตรกรและผู้ประกอบการไทยที่จะสร้างรายได้จากการส่งออกจิ้งหรีดไปยังเม็กซิโก ซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่มีศักยภาพและมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ในอนาคตยังอาจนำไปสู่การขยายตลาดไปยังประเทศอื่นๆ ในลาตินอเมริกาและอเมริกาเหนือต่อไป            ถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเม็กซิโกพร้อมที่จะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งเสริมการส่งออกผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดจากไทยมายังเม็กซิโก และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดจากไทยจะเป็นที่รู้จักและนิยมอย่างแผ่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ ในตลาดเม็กซิโกต่อไป

---------------------------------------------

Visto 263 veces Modificado por última vez en Lunes, 22 Febrero 2021 20:17
Inicia sesión para enviar comentarios

Embajada de Tailandia en México

Dirección: Paseo de las Palmas No.1610 Lomas de Chapultepec México D.F. 11000
Email: thaimex@prodigy.net.mx
Teléfono: (+52-55) 5540 4551, 5540 a 4529
Fax: (52-55) 5540 - 4817

 

Suscríbete al Boletín

Para recibir el boletín mensual de la Embajada, favor de suscribir su correo aqui:

Redes Sociales

fbnewttnewinstnewytnew